Chiều Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận đã đến Giáo xứ Thừa Ân, một Giáo xứ với tuổi khai sinh vửa tròn 6 tháng- để dâng Thánh Lễ Tiệc Ly, cũng như cử hành Nghi thức Rửa Chân cho anh chị em giáo dân tại Giáo xứ nhỏ bé này.
Trước khi cử hành Thánh Lễ, thay mặt cộng đoàn Giáo xứ, một vị trong Hội Đồng Mục vụ đã bày tỏ lòng tri ân đến Đức Cha vì sự quan tâm, yêu thương của Ngài dành cho Giáo xứ Thừa Ân trong lần thăm viếng Mục vụ đặc biệt, cũng như dâng Thánh Lễ Tiệc Ly cho giáo dân Giáo xứ. Nhờ đó, với niềm tin tưởng và hy vọng, cộng đoàn giáo xứ Thừa Ân sẽ được lớn lên trong đức tin và ân sủng.
Đáp lại tâm tình của anh chị em giáo dân, Đức Cha Giuse cho biết mục đích Ngài chọn Giáo xứ Thừa Ân còn đang nhỏ bé này để đến dâng Thánh Lễ, chính là nhằm để bày tỏ lòng yêu thương, quan tâm của Đức Cha, cũng như khích lệ đời sống đạo cho cộng đoàn giáo xứ, nhờ đó, mọi người cũng sẽ khích lệ nhau để tôn thờ, ca tụng Thiên Chúa. Chính nhờ vào sự khích lệ lẫn nhau này, từng người sẽ cảm thấy mình được quan tâm hơn là cảm nhận sự cô đơn vì không được để ý đến. Để rồi, “dù anh chị em sống tại một nơi xem ra hoang vắng này, xa cả về mặt địa lý, khoảng cách giữa các nhà với nhau, nhưng vẫn cảm thấy mình gần nhau, nhờ có Chúa ở giữa, và cũng làm cho những anh chị em lương dân cảm thấy họ cũng trở thành anh chị em với mình”. Bên cạnh đó, Đức Cha Giuse mong muốn cuộc viếng thăm của Ngài, trong vai trò vị mục tử Giáo Phận – như cuộc viếng thăm của Đức Maria với Chị họ Elisabet- trở thành “cuộc thăm viếng của ân phúc, đem Chúa đến cho mọi con cái của Giáo xứ”.
Dù với con số khoảng hơn 200 giáo dân tham dự gồm cả thiếu nhi lẫn người lớn, nhưng Thánh Lễ Tiệc Ly chiều hôm Thứ Năm tại Giáo xứ Thừa Ân có vẻ lại sốt sắng và ý nghĩa hơn nhiều. Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse là Cha Đaminh Trần Công Huynh, Chánh xứ và Cha Maritno Phạm Phú Thứ, Giáo sư Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc.
“Tình yêu và phục vụ” là các ý tưởng suy niệm trong bài giảng của Đức Cha Giuse gửi đến cộng đoàn tham dự Thánh Lễ. Ngài nhắc đến tình yêu nơi Bí tích Thánh Thể mà Chúa Giê su thiết lập, một Bí tích chỉ có thể dùng và diễn đạt trọn vẹn nhất trong hai chữ “tình yêu”.
Đó là một tình yêu vĩ đại vượt trên mọi tình yêu của con người. Yêu nên muốn gần gũi, hiện diện và ở lại với con người trong Thân Mình (Bánh) và Máu ( Rượu) của Chúa Giêsu.
Đó là một tình yêu tự hiến, dâng hiến tất cả chính con người của Chúa Giêsu trao ban cho nhân loại “ Này là Mình Thầy…Này là Máu Thầy…”
Nhưng, Đức Cha nhắc nhớ mọi người rằng, khi cảm nghiệm tình yêu của Chúa Giêsu tặng ban cho chính mình, mỗi người cũng phải nhớ đến cầu nguyện cho nhiều người khác nữa mà với nhiều lý do đã không thể tham dự Thánh Lễ Tiệc Ly, không cảm được tình yêu của Chúa dành cho họ : những người đau bệnh không thể đến, những Ki tô hữu biết Chúa nhưng lại thờ ơ, không đến tham dự Thánh Lễ; những anh chị em lương dân chưa biết Chúa….Vì thế, sự hiệp dâng Thánh Lễ sốt sắng của mỗi người hôm nay cần phải trở nên niềm ủi an cho Chúa thay cho những người còn xa Chúa.
Đi tới cách sống, Đức Cha Giuse mong muốn mỗi người trong Giáo xứ Thừa Ân phải  biến đổi bản thân khi đã lãnh lấy tình yêu tuyệt vời đó nơi Chúa Giêsu, trở nên giống Ngài hơn, giống Đấng đã yêu thương mình. Dẫn ý đến nghi thức Rửa chân sắp cử hành, Đức Cha Giuse nhấn mạnh rằng, từng người phải cố gắng để tập cho mình có được tình yêu trao hiến, phục vụ mà Chúa Giêsu đã sống. Việc trở nên giống tình yêu của Chúa Giêsu sẽ được thể hiện qua việc quan tâm đến nhu cầu của nhau – giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái, con cái với cha mẹ, giữa hàng xóm với nhau, giữa người Ki tô hữu với lương dân…khi dám cúi xuống “rửa chân” cho nhau. Đức Cha khẳng định rằng, nhờ những tình yêu dám hy sinh chính mình, gia đình sẽ hạnh phúc, mỗi người sẽ cảm thấy an bình, vui tươi nhờ những cử chỉ nho nhỏ đầy yêu thương dành cho nhau, và đó cũng là cách sống và trở nên dấu chỉ của lòng thương xót của Chúa trong môi trường sống của từng người anh chị em Giáo xứ Thừa Ân.
Sau bài giảng, Đức Cha Giuse đã thể hiện lại cách thức Chúa Giêsu xưa khi quì xuống rửa chân cho các môn đệ. Tâm tình của Phê rô xưa, khi không chịu Thầy mình cúi xuống rửa chân, chắc hẳn cũng đã pha trộn trong những vị “tông đồ” khi được Vị Mục Tử Giáo phận quì xuống rửa và hôn chân.
Thánh lễ kết thúc bằng cuộc rước Thánh Thể từ bàn thờ chính sang Nhà Tạm do Đức Cha Giuse chủ sự. Bữa tiệc ly thân yêu giữa Thầy và các Môn Đệ đã không còn, nhường chỗ cho những muộn phiền, cơn hấp hối và lo lắng của Chúa Giê su trong vườn Cây Dầu.
Vì thế, liền ngay sau cuộc rước, từng giới đã thay phiên chầu Thánh Thể, lặng ngắm Tình Yêu Tự Hiến nơi Chúa Giêsu, như để đáp lại tiếng Chúa mời gọi “Con ơi, Hãy thức với Thầy một giờ, để cùng Thầy đi vào cuộc Khổ nạn mà Chúa Cha đã muốn Thầy thực hiện.”
Giáo xứ Thừa Ân, trước đây là Giáo Họ Biệt Lập Thừa Ân thuộc Giáo xứ Thừa Đức, Hạt Xuân Lộc. Ngày 19/10/2018 vừa qua, Cộng đoàn Giáo xứ đón Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ Tá về công bố Sắc lệnh của Đức Giám Mục Giáo phận trong việc nâng Giáo Họ Biệt Lập Thừa Ân lên cấp Giáo xứ.
Cha Chánh Xứ Tiên Khởi của Giáo Xứ là Cha Đa Minh Trần Công Huynh, nguyên là Cha Phó của Giáo xứ Thừa Đức. Với vai trò mục tử và công việc mục vụ của Giáo xứ mới này, Cha và cộng đoàn Giáo xứ mỗi ngày đang cố gắng phát triển giáo xứ được lớn lên trong đức tin, trở thành những truyền giáo cho anh chị em lương dân trong vùng đất mà có hơn 70% dân số là anh chị em lương dân đang sống trên địa bàn giáo xứ. Tuy nhiên, vì là giáo xứ mới hình thành và số anh chị em giáo dân thật nhỏ nhoi với khoảng 500 nhân danh của 140 hộ gia đình, cùng với sự đa dạng về văn hóa vùng miền (Bắc- Trung) Giáo xứ Thừa Ân chắc chắn còn rất nhiều khó khăn trong việc phát triển tinh thần lẫn vật chất, và rất cần được giúp đỡ của nhiều người, thành phần trong Giáo phận.
Tin và hình ảnh: Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...