Đầu giờ chiều thứ Bảy 16/3/2019, giữa cái nắng nóng của tiết trời tháng 3, và dù vừa xong lịch mục vụ tại Giáo xứ Đồng Hiệp, Hạt Phương Lâm, Đức Cha Chánh Giáo phận vẫn dành thời gian để đến thăm Giáo xứ và bà con giáo dân lẫn lương dân của Giáo xứ Xuân Hoa, Hạt Túc Trưng, Định Quán.
Đón Đức Cha không có tiếng kèn, chỉ duy có nhũng tiếng vỗ tay lộp bộp như tiếng pháo chuột nổ, nhưng lại rất đáng yêu của những em thiếu nhi đen nhẻm đang mắt tròn mắt dẹt nhìn Đức Cha không chớp, của tiếng vỗ tay của đôi tay gầy gò, chai sạn, móng tay thô của bà con giáo dân lẫn lương dân, của “đội quân” hàng rào danh dự đón Đức Cha Giáo phận trong những chiếc áo dài xem ra đẹp nhất của các mẹ, và cả những chiếc áo khoác ngoài cũ sờn với những chiếc nón lá như thể mới đi làm đồng về… Có cái gì đó rất tả thực về cảnh sống của người giáo dân nơi đây, một vùng đất mà người dân chỉ trông chờ vào nương rẫy, kinh tế thiếu trước hụt sau.  Có một cái gì đó cũng rất thực của những tâm lòng đơn sơ, chất phác, bày tỏ lòng yêu kính Đức Cha nơi Giáo Xứ mới được thành lập này.

Không chỉ là giáo dân, mà giáo xứ cũng thật sự nghèo, quá thiếu thốn, ngay cả khi đã được nâng lên thành Giáo xứ hôm tháng 10/2018 vừa qua. Hiện tại, ngôi nhà nguyện của Giáo xứ vẫn là những tấm mái tôn cũ, sét, bị thủng nhiều chỗ…nên mưa thì dột, nắng thì nóng, do mái hai bên vẫn thấp lè tè, đủ để “gom nóng” vào những tiết trời oi bức. Nếu ngày xưa, Nhà Nguyện nơi đây được người ta ví von là “Nhà Thờ Cám Con Cò” (vì hai bên được dựng che bằng những bao thức ăn gia súc Cám Con Cò), thì ngày nay, có thể gọi được Nhà Nguyện không tường vách phủ che, vì hiện tại, ngoại trừ mái tôn che phía trên, thấp thì hai bên Nhà Nguyện vẫn trống hoắc, với những cột gỗ đang trong quá trình mục nát. Dù Xuân Hoa đã là một giáo xứ, nhưng Giáo xứ không hề có một công trình hay cơ sở nào khác ngoài ngôi Nhà nguyện cũ, nghèo nàn ấy.
Cha Giuse Vũ Văn Khải, Chánh Xứ Định Quán và hiện trong vai trò Quản Nhiệm Giáo xứ Xuân Hoa, đã trình lên Đức Cha những chặng lịch sử dựng,  “chắp vá” để làm nên ngôi Nhà Nguyện hiện tại, cũng như những chương trình đang thực hiện trong việc phát triển giáo xứ. “Ngay khi Đức Cha vừa công bố nâng Giáo Họ Biệt Lập lên thành Giáo xứ, trong vòng một tuần, chúng con đã tạm đổ đất, làm một chút gian cung thánh cách tương đối để có thể dâng lễ…Từ khi được nâng lên hàng giáo xứ, chúng con đã có thể dễ dàng dâng Thánh Lễ cho bà con nơi đây mỗi tuần hai ba lần mà không gặp khó khăn trở ngại như trước. Hiện tại, giáo xứ chúng con dần dần đang đi vào nề nếp, và xin Đức Cha thương cầu nguyện và nâng đỡ chúng con.”
Trước điều kiện cơ sở vật chất còn quá thiếu thốn này, và cũng để chuẩn bị cho kế hoạch sắp tới tại Giáo xứ Xuân Hoa, Đức Cha Chánh Giáo phận đã rất ưu tư, mong ước Giáo xứ Xuân Hoa sẽ sớm có được ngôi nhà dành cho cha xứ khi trong thời gian tới, Đức Cha sẽ bổ nhiệm cha xứ cho Giáo xứ nơi đây.
Vì thế, khi chia sẻ tâm tình với bà con giáo xứ, Đức Cha cho biết Ngài rất cảm động khi gặp gỡ họ, “Ngày hôm nay, khi nhìn thấy bà con đón tiếp, dù chỉ là ít người, nhưng đã làm cho tôi thật sự cảm động và trân quý về tấm lòng của bà con nơi Giáo xứ Xuân Hoa này. Điều làm tôi cảm động nữa khi nhìn thấy ngôi nhà thờ còn hết sức thô sơ, nghèo,  vẫn chưa có nhà xứ.” Nhưng dù biết Giáo xứ vẫn còn nghèo, còn thiếu thốn nhiều về điều kiện cơ sở vật chất, nhưng Đức Cha vẫn nâng Giáo họ Biệt Lập Xuân Hoa này lên thành Giáo xứ với mục đích “để quý Cha dâng Thánh Lễ cho anh chị em được thường xuyên hơn”, do đó, Ngài đã linh động lược bỏ điều kiện về vật chất theo quy định. Đồng thời, Đức Cha mời gọi anh chị em giáo dân nơi đây hãy cố gắng cùng cộng tác để phát triển về đời sống đức tin của cộng đoàn, của cá nhân cũng như về vật chất của giáo xứ. “Vì trong tương lai, khi Đức Cha bổ nhiệm một cha về coi sóc giáo xứ, thì cũng cần có một nơi để ngài trú ngụ và làm việc, chứ nếu chẳng thể có một nơi, một nhà để cha xứ ở, thì ngài sẽ ở đâu…” Nghe đến đây, từ dưới hàng ghế giáo dân, đã có những bàn tay đưa lên quẹt vội những giọt nước mắt đang trào ra nơi khóe mắt!

Sau khi gặp gỡ, chia sẻ Đức Cha Giuse, quý Cha và mọi người đã dành ít phút Chầu Thánh Thể, cầu nguyện cho Giáo xứ Xuân Hoa cách đặc biệt và lãnh nhận phép lành từ Đức Cha Chánh Giuse Giáo phận. Để tăng thêm niềm vui, Cha Quản Nhiệm đã chu đáo chuẩn bị nhiều phần quà để Đức Cha Giáo phận trao cho các em thiếu nhi, các bà con giáo dân lẫn lương dân.
Trước khi ra về, Đức Cha Giuse đã thăm, chúc lành trên nền đất đang tiến hành xây dựng nhà xứ do Cha Quản Nhiệm Giuse lo liệu.
Giáo xứ Xuân Hoa vốn khởi đầu là một giáo điểm truyền giáo với tên gọi Ba Tầng do Cha Antôn Nguyễn Tuế thành lập vào năm 1983, trực thuộc Giáo xứ Định Quán. Những giáo dân đầu tiên do Cha Antôn quy tụ nơi Giáo điểm là những gia đình Công giáo di dân từ miền Bắc vào khu vực Định Quán để khai hoang, lập nghiệp vào những ngày tháng năm 1978. Để có nơi quy tụ giáo dân đọc kinh, thờ phượng Chúa, Cha Philiphê Lê Văn Năng đã tìm cách mua lại mảnh đất nơi đây, để rồi sau đó, cộng đoàn cố gắng dựng lên một nhà nguyện với những hàng cột gỗ, mái tôn tích cóp được, và nhất là bao quanh vách Nhà Nguyện chỉ là những bao thức ăn gia súc, nên nhiều người vẫn ví von gọi “Nhà Thờ Cám Con Cò”. Năm 2006, Giáo Điểm Ba Tầng được nâng lên thành Giáo Họ Biệt Lập với tên gọi mới là Xuân Hoa, và ngày 4/9/2018, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận đã ký Văn thư với Sắc lệnh nâng Giáo Họ Biệt Lập Xuân Hoa lên cấp giáo xứ, và được Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám Mục Phụ Tá Giáo phận công bố ngày 3/10/2018.. Hiện nay, Giáo xứ Xuân Hoa có khoảng hơn 350 gia đình với khoảng 2000 nhân khẩu, trong đó, có một khu giáo điểm Thác Thượng cách Giáo xứ khoảng 8km, với 38 gia đình anh em dân tộc Châu Mạ. Ngoài ra, trong địa bàn Giáo xứ Xuân Hoa có rất nhiều anh em người Hoa đang sinh sống nơi đây, là mảnh đất màu mỡ cho việc truyền giáo không chỉ của Giáo xứ mà của mọi người trong Giáo phận Xuân Lộc.
Chỉ mong sao trong tương lai,
Giáo xứ Xuân Hoa sẽ có được sự phát triển lớn mạnh vể đời sống đức tin nhờ vào sự cố gắng của bà con giáo dân Giáo xứ và từ lời cầu nguyện của mọi người.

Và thật đặc biệt, mong mỏi Giáo xứ Xuân Hoa sẽ nhận được rất nhiều sự đóng góp thật quảng đại về vật chất của mọi ân nhân xa gần trong và ngoài Giáo Phận, để Giáo xứ có thể có được những điều kiện vật chất cần và đủ trong sự phát triển giáo xứ như lòng Đức Cha Giáo phận ưu tư và mong ước.
 
 
Tin và hình ảnh: Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, O.P
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...