Chiều tối Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo Phận đã cùng tham dự Suy niệm 14 Chặng Đàng Thánh Giá với Cha Xứ và bà con giáo dân của Giáo xứ Suối Tre.
Trước khi bắt đầu cử hành Đàng Thánh Giá, Đức Cha Giuse đã giúp anh chị em giáo dân ý thức, hiểu hơn về việc tôn vinh, yêu mến thập giá mà Giáo Hội mời gọi mỗi người Kitô hữu tìm kiếm yêu mến Thập Giá Chúa Ki tô, Thập Giá đã mang lấy Con Thiên Chúa, Đấng đã chấp nhận đau khổ, chết trên Thập giá vì tình yêu cứu độ con người. Nếu người đời ghê sợ đau khổ và hãi ghê vì thập giá, thì đối với người Ki tô hữu, Thập Giá trở thành hình ảnh của tình yêu, là hy vọng của nhân loại vì nhờ Thập Giá, con người được cứu rỗi. Do đó, khi Giáo Hội mời gọi con cái mình chiêm ngắm, yêu mến và tôn vinh Thập Giá, nghĩa là chiêm ngắm và yêu mến Đức Giêsu, Con Thiên Chúa đã chết trên thập giá vì yêu thương nhân loại, và từng người. Từ đây, Đức Cha Giáo phận mời gọi mọi người hãy tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa và cậy dựa vào Ngài. Trong đau khổ, tâm hồn con người vẫn được bình an chỉ vì họ đã cảm nhận được tình  yêu của Chúa.
Không chỉ dừng lại ở việc đón nhận tình yêu nơi Thiên Chúa, Đức Cha nhắc nhở cộng đoàn hãy nhớ đến việc trao ban tình yêu đó cho anh chị em mình, đưa tình yêu mà chúng ta nhận được từ nơi Thiên Chúa đến cho những người thân, cho hàng xóm, cho đồng nghiệp…và cho cả những người ghét hay thù hận với mình. Có như vậy, những người khác cũng sẽ cảm được tình yêu của Chúa dành cho họ, qua chính những hành vi, lời nói và cách sống tràn đầy tình yêu của những người con Giáo xứ Suối Tre.
“Và đó là ý nghĩa để chúng ta đi Đàng Thánh Giá, là để cảm nghiệm được cách sâu xa tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình, cho những người thân yêu, cho bạn bè… cho Giáo xứ và cho Giáo phận….Như xưa Mẹ đã cùng đi với Con Mẹ trên đường Thập Giá, xin Mẹ Maria cũng đồng hành với chúng ta trong suốt các Chặng Đàng Thánh Giá này, và cầu với Con Mẹ đỡ nâng chúng ta, đỡ nâng những ai, gia đình đang đau khổ…và đỡ nâng cả những anh chị em lương dân đang gặp khổ đau.”

Sau đó, Công đoàn Giáo xứ Suối Tre đã rất sốt sắng đi Chặng Đàng Thánh Giá cùng với Đức Cha Giáo Phận. Cả những em thiếu nhi, đến cả những người già, hay yếu chân…cũng đã cố gắng quỳ xuống để chiêm ngắm Thập Giá trong những lời suy niệm ý nghĩa, đụng chạm đến đời thường và cách sống đạo của mỗi người.
Trước khi kết thúc Chặng Đàng Thánh Giá, một lần nữa, Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo phận mời gọi mọi người trong Giáo xứ Suối Tre “Hãy để cho tình yêu nơi Thập Giá chuyển biến tâm hồn chúng ta để chúng ta chất chứa trong trái tim mình một tình yêu dành cho người khác. Xin hãy biến tình yêu thành lòng thương xót dành cho nhau- vợ dành cho chồng và ngược lại. Xin không chỉ hỗ trợ nhau trong những chuyện liên quan đến đời sống thường ngày, nhưng còn cần đỡ nâng nhau, giúp nhau trong đời sống đức tin nữa. Và lòng thương xót của Chúa cũng cần được cha mẹ thể hiện với con cái, …cũng được chúng ta truyền lan đến cho bất cứ ai chúng ta gặp gỡ, bất kỳ môi trường nào…để nhờ đó, Giáo xứ Suối Tre, Giáo phận sẽ trở thành thánh địa của lòng thương xót của Thiên Chúa”
Trước khi chào cộng đoàn Giáo xứ Suối Tre, Đức Giám Mục Giáo phận đã ban phép lành cho mọi người tham dự.

Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay, có lẽ là dịp đặc biệt đối với cộng đoàn giáo dân Giáo xứ khi có sự hiện diện, đồng hành của Đức Giám Mục Giáo phận khi Đi Chặng Đàng Thánh Giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh này.
Giáo xứ Suối Tre, thuộc Hạt Xuân Lộc với linh mục Chánh Xứ hiện nay là Cha Phêrô Nguyễn Thanh Sơn. Dù là một Giáo xứ được khai sinh từ năm 1947, do Đức Cha Jean Caissaigne Giáo phận Sài Gòn thành lập và bổ nhiệm Cha Giuse Đoàn Ngọc San làm chánh xứ tiên khởi, cùng với ngôi nhà thờ mới năm 1963, nhưng cho đến nay, Giáo xứ Suối Tre vẫn xem ra là một Giáo xứ nhỏ với con số khoảng gần 2000 giáo dân của gần 400 gia đình Công Giáo, và chỉ chiếm khoảng 25% dân số là người Công Giáo tại vùng đất này.
 
Tin và hình ảnh: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...