Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng, đám đông và ngoài trờiChiều ngày Thứ Bảy, 30/3/2019, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã đến Giáo xứ Bàu Hàm, Giáo Hạt An Bình để dâng Thánh Lễ Tạ ơn, làm phép Nhà thờ, các tượng đài, và gặp gỡ Anh Chị Em Lương dân và bà con giáo dân của Giáo xứ.

Việc gặp gỡ Anh Chị Em Lương dân là cơ hội để Đức Cha Giáo phận mở rộng thêm mối tương quan với các anh chị em thuộc các tôn giáo bạn-chủ yếu là người Hoa đang sinh sống trong địa bàn xung quanh Giáo xứ Bàu Hàm. Vì thế, trước Thánh Lễ, với sự sắp xếp khéo léo của Cha Chánh Xứ Martino Phạm Hồng Duy Anh, quý bà con lương dân đã đến hiện diện trong Nhà Nguyện. Cách đặc biệt, trong số bà con giáo dân tham dự, có những anh chị em- người Hoa-vốn là một Kitô hữunhưng đã xa cách Thiên Chúa khá lâu, và vừa mới quay trở về với Chúa trong Mùa Chay Thánh này. Một ít khác là những tân tòng, cũng là người Hoa, cũng hiện diện để được gặp vị Chủ Chăn Giáo phận.

Trong hình ảnh có thể có: 2 ngườiVới những lời chia sẻ thân tình khởi đi từ yêu thương, mang tính truyền giáo, và cũng trong tâm tình của vị mục tử đối với đoàn chiên, Đức Cha Giuse đã bày tỏ niềm vui khi được nghe báo cáo về những sinh hoạt, sự phát triển của Giáo xứ Bàu Hàm, cũng như niềm vui và hạnh phúc khi biết được nhiều anh chị em giáo dânđã trở về với Chúa, cũng như vui vì có thêm những con cái của Chúa là anh chị em tân tòng. Bầu khí trong Nhà Nguyện tràn đầy ý nghĩa hơn khi bà con lương dân ở giữa những bà con giáo dân của Giáo xứ. Đức Cha nói rằng, đó là hình ảnh đẹp của một sự không phân biệt dân tộc là người Hoa, người Nùng hay người Kinh. Chẳng còn một sự khác biệt nào nữa bởi vì Thiên Chúa, Đấng là Cha đang hiện diện ở giữa. Tất cả đều trở thành anh em, vì cùng được Thiên Chúa tạo dựng bằng tình yêu của Ngài. Vì thế, ở nơi đây, trong giáo xứ Bàu Hàm này, đang có đó một sự quan tâm lẫn nhau, nhân cấp lên tình yêu, và chuyển trao tình yêu của Chúa đến cho mọi người. Đức Cha nhấn mạnh rằng, Thiên Chúa luôn ban tình yêu và hạnh phúc cho con người, vì thế, ngay cả khi phải đối đầu với thách đố, hay khó khăn, với sự vững tin, chúng ta vẫn hạnh phúc. Đức Cha Giáo phận mong muốn chính anh chị em giáo dân của Giáo xứ cần nhân rộng tình yêu đó cho mọi người, đặc biệt đến với những gia đình, cá nhân đang gặp đau khổ, trong mỗi cách thức và tùy thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu riêng. Ngài mong ước cộng đoàn Giáo xứ Bàu Hàm, mà trong đó, từng thành viên, sẽ không chỉ sẻ chia cho những người đau khổ, có hoàn cảnh khó khăn nhu cầu vật chất, nhưng còn là tinh thần, chú trọng đến cách thức sẻ chia để người nhận cảm thấy họ được yêu thương nhiều hơn. Kết thúc phần gặp gỡ, Đức Cha Giáo phận mời gọi cộng đoàn Giáo xứ và từng người sẽ làm cho dòng suối của lòng thương xót chảy tràn đến từng người, mọi người, để giáo xứ trở thành thánh địa của lòng thương xót.

Đây cũng là ý tưởng then chốt mà Đức Cha đã lập lại một lần nữa trong huấn từ trước khi kết thúc Thánh Lễ “Cha mong mọi người trong giáo xứ Bàu Hàm hãy yêu thương nhau nhiều hơn nữa. Hãy dùng lòng thương xót để đối xử với nhau- trước những lầm lỗi, thiếu sót của nhau trong một gia đình, hay của bất kỳ ai chúng ta gặp gỡ, tương giao. Tình yêu nơi chúng ta sẽ là lòng thương xót dành cho nhau qua sự tha thứ, thông cảm, kiên nhẫn…Hãy là nơi mà mỗi người có chất lòng thương xót. Hãy là một cộng đoàn mà trong đó từng gia đình là dấu chỉ của lòng thương xót. Để nhờ đó, những anh chị em tôn giáo bạn, hay bất kỳ ai đến với giáo xứ…sẽ nhận ra “chất” lòng thương xót nơi chúng ta, làm cho Giáo xứ, Giáo phận trở thành thánh địa của lòng thương xót, nơi thi thố lòng thương xót cho nhau, cho anh chị em lương dân.”

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và đám cướiSau phần chia sẻ, Đức Cha Giuse cùng Cha Xứ Martino đã chia sẻ những phần quà cho bà con lương dân, như một dấu của sự chia san tình yêu và hiệp thông trong cùng con cái Thiên Chúa, để họ cũng cảm nhận một gia đình yêu thương mà họ được thuộc về. Trước Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã làm phép tượng đài Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Tông đồ Phêrô, Phaolô, Thánh Têrêsa. Ngài cũng chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn, làm phépNhà Thờ và Bàn Thờ Giáo xứ Bàu Hàm. Cùng đồng tế với Đức Cha là quý Cha Quản Hạt An Bình, Hố Nai, Hòa Thanh, Phước Lý cùng quý Cha.

Niềm vui, hạnh phúc vì được tha thứ, cũng như mời gọi quay trở về với Thiên Chúa là chủ đề trong bài giảng của Đức Cha Giuse trong Thánh Lễ. Trước ý thức, hay những hoàn cảnh phạm tội, Đức Cha Giuse nêu ra ba thái độ vốn có của con người như dù biết là tội, nhưng vẫn cố phạm, vẫn nhắm mắt làm ngơ, thái độ kiêu căng không hề nhận lỗi và cuối cùng là thái độ của một sự nản chí, ngã quỵ khi thây mình phạm lỗi. Với dụ ngôn nổi tiếng “Người cha nhân hậu” trong Tin mừng Luca 15,11-32, Đức Cha giải bày thái độ, tâm tính, tình trạng thê thảm của người con thứ trước và sau khi phạm tội, quay lưng lại với tình yêu của cha mình. Hệ lụy của tội đã khiến người con thứ rơi vào tình cảnh bi đát, tuột dốc xuống tận đáy của thân phận tội lụy, nhơ nhuốc. Nhưng người cha đã đón nhận, tha thứ và phục hồi lại phẩm giá, địa vị cho đứa con hư hỏng nay trở về. Để từ đó, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn nhận ra rằng, cho dẫu con người, hay từng người có phạm tội nặng nề, bí mật thế nào đi chăng nữa, thì Thiên Chúa vẫn yêu thương, tha thứ, đón nhận, trả lại cho chúng ta địa vị làm con Ngài, nếu chúng ta thành tâm sám hối, quay trở về. Kết thúc bài giảng, Đức Cha Giuse mời gọi từng người trong cộng đoàn Giáo xứ Bàu Hàm hãy tin tưởng vào lòng thương xót vĩ đại của Thiên Chúa trước mọi lỗi phạm của mỗi người. Để từ đó, đi vào trong đời sống, mõi người cần phải biết cảm thông, kiên nhẫn, và sẵn sàng tha thứ cho những người lỗi phạm, cũng như khích lệ những tội nhân có được sự tin tưởng sẽ được Thiên Chúa thứ tha nhờ việc họ chạy đến với lòng thương xót của Thiên Chúa.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng và hoaTrong lời cám ơn Đức Cha Giáo phận, Cha Chánh Xứ Martino thay mặt bà con giáo dân hứa với Đức Cha sẽ cố gắng sẽ thực hiện những huấn từ của Đức Cha trong việc phát triển một cộng đoàn đức tin, hiệp thông, hiệp nhất và yêu thương giữa môi trường đặc biệt cho việc truyền giáo.

Khởi đi từ những năm 1969, với những sinh hoạt của bà con người Công Giáo từ Bến Tre đến Bàu Hàm sinh sống, và ngôi Nhà Nguyện được xây dựng năm 1996. Đến năm 1977, Giáo Họ Biệt Lập Bàu Hàm được hình thành trải qua bao đời các cha quản nhiệm coi sóc. Năm 2008, Giáo Họ Biệt Lập nơi đây được nâng lên thành Giáo xứ. 99% người dân trong địa bàn là người Hoa, nên bao đời vẫn là mảnh đất màu mỡ cho việc truyền giáo.Bộ mặt mới của ngôi Nhà Thờ được làm phép hôm nay, chỉ là tu sửa, chỉnh trang lại trong những tháng gần đây nhằm để đáp ứng những nhu cầu mục vụ và phụng vụ của cộng đoàn Giáo xứ. Với hồng ân Chúa và sự giúp đỡ của quý ân nhân, Giáo xứ đã có thêm một miếng đất để trong tương lai có thể xây cất được ngôi nhà thờ rộng hơn phục vụ cho các cử hành phụng vụ của Giáo xứ, cũng như đã có một khuôn viên đất Nghĩa Trang riêng của Giáo xứ như lòng nhiều người vẫn ước mong.

Tạ ơn Chúa về những hồng ân Chúa ban và cầu chúc Giáo xứ sẽ có thêm những giáo dân mới nhờ sự nhiệt tâm rao loan Tin Mừng của Cha Xứ và từng giáo dân của Giáo xứ Bàu Hàm nay.
Tin, ảnh: Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P
Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và đám đông
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 13 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng, bàn và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 2 người
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang đứng và đám cưới
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang đứng và đám cưới
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, đám cưới và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng, đám cưới và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 3 người
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, đám cưới và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, hoa
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng và hoa
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám cưới và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 4 người
Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và đám cưới
Trong hình ảnh có thể có: 13 người, mọi người đang đứng và đám cưới
 
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...