“Tạ ơn Chúa, vì đây là công trình của Chúa. Tạ ơn Chúa vì đã có sự góp công, góp sức, cũng như đóng góp lời cầu nguyện cho công trình Nhà Mục vụ của Giáo xứ của rất nhiều người trong và ngoài giáo xứ, nhưng đặc biệt nhất vẫn là của mọi bà con giáo dân trong Giáo xứ Thanh Hóa này”.

Quả thật, Ngôi Nhà Mục Vụ của Giáo xứ trước hết, là công trình hồng ân của Thiên Chúa, công trình của sự hiệp nhất –Cha Phêrô Vũ Hoàng Ánh, nguyên Chánh Xứ Thanh Hóa khởi sự và Cha Giuse Giuse Phạm Đình Hiền cùng bà con giáo dân hoàn thành. Để rồi sau thời gian dài xây dựng với những viên gạch hiệp thông và hiệp nhất, chiều Thứ Hai, 18/3/2019, Cha Chánh và Phó Xứ cùng cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Thanh Hóa đã vui mừng đón Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận đến dâng Thánh Lễ Tạ ơn và Làm phép Nhà Mục Vụ, Nhà Chầu Thánh Thể của Giáo xứ.
Trước khi cử hành Thánh Lễ Tạ ơn, Mừng Bổn Mạng Giáo xứ, Đức Cha Giuse đã chủ sự Nghi thức Làm Phép Nhà Mục Vụ, Nhà Chầu Thánh Thể của Giáo xứ. Cùng hiệp thông và tham dự nghi thức có Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, quý Cha Quản hạt, quý Cha và đông đảo bà con giáo dân. Nghi thức diễn ra trong trang nghiêm và sốt sắng, cùng với niềm hân hoan, tạ ơn Thiên Chúa vì công trình Nhà Mục Vụ đã hoàn tất.
Tiếp sau Nghi thức, Đức Cha Giuse đã chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn, mừng Lễ Thánh Giuse, Bổn mạng Giáo xứ, và cầu nguyện đặc biệt cho Giáo xứ trong ngày hồng phúc này.
Với ý lễ Mừng Kính Thánh Giuse, Bổn Mạng Giáo xứ, cùng với các bài đọc Lễ Trọng trong ngày Kính Thánh Nhân, Đức Cha đã mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm những nhân đức của Thánh Giuse, để từ đó, dõi theo gương Thánh Cả để sống các nhân đức trong đời sống đạo của mỗi người.
Nếu Thánh Giuse, dù đứng trước sự việc Đức Maria mang thai mà vẫn có thể đi vào giấc ngủ, điều này cho thấy nơi Thánh Giuse phải có một sự bình an nội tâm. Chắc chắn rằng, Thánh Giuse đã trao phó cuộc đời của Ngài vào bàn tay Thiên Chúa để rồi “ Dù có bước đi trong thung lũng tối, con cũng chẳng lo sợ gì” (Tv 22). Dẫn đến thái độ sống cần có trong cuộc đời người Ki tô hữu, Đức Cha Giuse khuyên mọi người “cho dẫu những lúc cuộc đời có thăng trầm, khó khăn…nhưng khi chúng ta đặt cuộc đời mình vào trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa, cuộc đời của chúng ta sẽ an bình, và đó chính là thái độ sống của Thánh Giuse”. Để rồi, ngay cả trong giấc mơ – với bao nhiêu, hình ảnh tràn ngập, ý tưởng đôi khi sắp xếp không logich, rất nhiều tiếng nói- vậy mà Thánh Giuse vẫn phân biệt được đâu là tiếng nói của Thiên Chúa, nghe lệnh truyền. Và, Đức Cha nhấn mạnh, Thánh Giuse liền thức dậy ngay, làm theo ý Thiên Chúa truyền. Điều này cho thấy rằng, Thánh Giuse phải có một mối tương quan thân tình với Chúa, nên mới nhạy bén nghe thấy tiếng Chúa và sẵn sàng thi hành ngay
Thánh Giuse sống sự công chính qua việc thể hiện lòng thương xót, là ý suy niệm hai Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn. Bởi lẽ, theo luật, Thánh Giuse có quyền tố cáo Đức Maria về việc Mẹ có thai, khi “cả hai chưa về chung sống” (Mt 1,18), nhưng Thánh Giuse chỉ chọn một cách thế “định tâm bỏ bà cách kín đáo” ((Mt 1,19). Đức Cha chia sẻ, sự công chính nơi Thánh Giuse, mà Tin Mừng Matheu cho biết, được đồng hòa với lòng thương xót. Đi vào cuộc sống đời thường hôm nay, Đức Cha giảng giải, nhìn ra tế giới, xã hội hôm nay, có biết bao người sai lỗi, gây tội ác, nhiều người xung quanh chúng ta làm những điều bất chính…làm sao chúng ta có thể sống “sự công chính như Thánh Giuse, sự công chính được đồng hóa với lòng thương xót”. Chỉ với đôi mắt bao dung, một tâm lòng vị tha, một vòng tay rộng mở giống như Thánh Giuse, chúng ta mới có thể chữa lành những vết thương của người khác, những vết thương do tội, do sai lầm với chủ ý hay vô tình. Và như vậy, “Với con cái Giáo xứ Thanh Hóa, khi đã nhận Thánh Giuse làm Bổn mạng của mình, cần phải tập cho được có một đôi mắt của sự bao dung, một trái tim biết tha thứ, có được sức chịu đựng, đón nhận những người sai lỗi với lòng thương xót, xoa dịu các các vết thương tội lỗi nơi họ và khích lệ, đỡ nâng, và đồng hành với những người sa ngã để họ có thể đứng lên, làm lại cuộc đời mới nhờ vào lòng thương xót của chúng ta.” Đặc biệt, Đức Cha Giuse nhấn mạnh “Ước mong sao, Giáo xứ Thanh Hóa sẽ có thêm nhiều, và rất nhiều vị thánh Giuse mới trong bối cảnh sống ngày hôm nay.”
Tâm tình chia sẻ suy niệm của Đức Cha Giuse với cộng đoàn Giáo xứ Thanh Hóa, mời gọi họ cố gắng trở nên những “thánh Giuse” mới, được Đức Cha nhắc lại trong huấn từ trước khi kết thúc Thánh Lễ “Xin anh chị em hãy trở nên muối ướp mặn cho cuộc đời, ướp mặn cho giáo xứ, cho gia đình có sự đậm đà của tình yêu, mà anh chị em đã kín múc được từ Chúa. Chỉ khi nào các anh chị em kín múc được sức sống từ nơi Thiên Chúa qua cầu nguyện, qua sự thân tình với Ngài, các anh chị em sẽ biến gia đình mình trở thành mái ấm của lòng thương xót, đem tình yêu vào trong gia đình, đem tình yêu đến với những người đang đau khổ phần xác và tinh thần, đem tình yêu đến cho những người đang vấp ngã…Xin hãy cố gắng để bầu khí, môi trường của Giáo xứ Thanh Hóa đậm chất lòng thương xót”.
Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha Giuse và Cha Xứ đã trao văn bằng và quà lưu niệm cho một số gia đình ân nhân đã quảng đại đóng góp cho việc hoàn thành Nhà Mục vụ của Giáo xứ.
Tạ ơn Chúa, vì tất cả những gì Người đã ban cho Cha Xứ, Cha Phó và mọi người trong cộng đoàn Giáo xứ Thanh Hóa này.
Tạ ơn Chúa, vì Nhà Mục Vụ Giáo xứ đã hoàn thành, là công cụ để Cha Xứ Giuse cùng cộng đoàn Giáo xứ có thể dùng để phục vụ cho những hoạt động mục vụ, thiện ích, bác ái xã hội cho Giáo phận, Giáo xứ và cho mọi người như Cha Xứ Giuse – đang kiêm nhiệm Đặc Trách Di dân của Giáo phận- đã chia sẻ “Căn nhà Mục vụ này không chỉ dành riêng cho những hoạt động mục vụ của Giáo xứ, nhưng cũng sẽ dành cho việc mở lớp học tình thương cho con em những người di dân không có điều kiện đến trường công hay tư bên ngoài.” Và đó là một phương cách mà Cha Xứ cùng giáo dân thể hiện lòng thương xót với những gia đình đang gặp khó khăn.
Với công việc Đặc Trách Di dân của Giáo Phận mà Cha Chánh Xứ Giuse đang đảm nhận, Cha đã để tâm và lo lắng nhiều cho những hoạt động mục vụ Di dân trong Giáo phận, nhất là những khu vực gần xung quanh Giáo xứ, như lo lắng cho những trẻ em con cái những người di dân người Campuchia có được hồ sơ cần thiết cho việc học hành…Vì thế, trong phần văn nghệ mừng ngày hân hoan này, các phụ huynh là người Campuchia và con em của họ đã bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với Cha Chánh, Phó Xứ và bà con giáo dân bằng những vũ điệu dân tộc bản sắc văn hóa của họ.
Tin và hình ảnh: Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...