NGÀY TĨNH TÂM CỦA GIỚI HIỀN MẪU Gx. THÁI LẠC
Thứ năm 21/03/2019

Tạ ơn Chúa, đã ban cho Hiền mẫu có giây phút tĩnh tâm sau những ngày tháng tất bật chuyện nhà, chuyện đời. Có thể nói, quý bà, quý chị đều ý thức và rất sốt sắng tham dự. Mặc dù không đủ nhưng số người rất đông.

Cha giúp tĩnh tâm mùa Chay năm nay là Cha Phanxicô X. Nguyễn Minh Thiệu, dòng Don Bosco. Ngài đã chia sẻ với quý hiền mẫu những tâm tình sau:
- Tiếng mời gọi hãy trở về của Thiên Chúa, của Giáo hội, của gia đình và của tất cả anh chị em. Bài hát chế lời lại từ bài “Bằng lòng đi em” và còn nhiều bài hát minh họa khác làm cho bầu khí tĩnh tâm không buồn chán nhưng trở nên vui tươi sinh động hơn.
- Những nỗi lòng của quý hiền mẫu hay có thể nói là những đau khổ mà quý hiền mẫu hằng mang lấy trong cuộc đời, nhiều nhiều lắm. Và không phải là nguyên nhân xa, mà có thể là từ chính người thân của mình, là chồng, là con, là cha là mẹ…
- Giải pháp Ngài đề nghị cho quý hiền mẫu là hiệp thông với Chúa Giêsu khổ nạn qua câu hỏi có thưởng dành cho hiền mẫu có câu trả lời đúng: ngắm thứ mấy trong mùa thương mời gọi chúng ta hiệp thông đau khổ với Chúa Giêsu? Một vị hiền mẫu đã trả lời đúng. Ngắm thứ năm: Đức Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào thánh giá, ta hãy xin cho được đóng đinh tính xác thịt vào thánh giá Chúa. 
- Thập giá luôn có trong cuộc đời, nhưng nếu có Chúa Giêsu ở trên thập giá thì thập giá trở thành thánh giá mang lại ơn cứu độ, mang đến niềm hy vọng. Vì thế hãy luôn hiệp thông với Chúa Giêsu để đau khổ trở nên phương tiện mang đến ơn cứu rỗi cho mình, cho người và cho đời.
- Chủ đề mục vụ năm nay là: “Gia đình hãy là dấu chỉ của lòng Chúa thương xót” – “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”. Trước tiên cần phải canh tân đời sống đức tin để có thể trở nên dấu chỉ lòng thương xót của Chúa và có thể đồng hành với các gia đình gặp khó khăn qua sự thăm viếng, động viên, chia sẻ và phục vụ bác ái…
- Và các chị em hiền mẫu đang gặp khó khăn, đang đau khổ không tuyệt vọng; vì biết rằng Chúa luôn thương yêu, Giáo hội và mọi người luôn quan tâm đồng hành với ta. Hãy luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống.
- Buổi tĩnh tâm được bế mạc bằng Thánh lễ để mọi người gặp gỡ chính Chúa là tình yêu, là niềm vui, là Đấng cứu độ; được lắng nghe Lời của Ngài và nhất là được hiệp thông với Ngài trong Bí tích Thánh Thể.

Xin cho mọi người ra về và được biến đổi.

NGÀY TĨNH TÂM CỦA GIA TRƯỞNG Gx. THÁI LẠC
Thứ sáu 22/03/2019
Tạ ơn Chúa đã ban ơn thúc đẩy cho các gia trưởng, và họ đã để cho Chúa lôi kéo mình đến với Chúa nơi buổi tĩnh tâm. Tỉ lệ số lượng tham dự không bằng Hiền mẫu, nhưng tâm tình và bầu khí đạo đức sốt sắng thì không kém.

Chủ đề của buổi tĩnh tâm mà cha Phanxicô X. Nguyễn Minh Thiệu, SDB đưa ra là: TÌNH YÊU và CÁM DỖ.

- Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người cũng đối diện với các cơn cám dỗ của quỷ dữ. Mục đích các cơn cám dỗ của quỷ là lôi Đức Giêsu ra khỏi tình yêu với Chúa Cha, bằng việc không làm theo ý Cha mà làm theo ý riêng mình – thực hiện chương trình cứu thế bằng quyền lực, tiền bạc và phép lạ. Nhưng Đức Giêsu lướt thắng cám dỗ bằng chính tình yêu của Con với Cha.
- Con người vẫn mang trong mình sự giằng co giữa tình yêu và cám dỗ. Tình yêu Chúa và cám dỗ bội tín. Tình yêu vợ chồng và cám dỗ bất trung. Tình yêu với cha mẹ, con cái và cám dỗ bất hiếu với cha mẹ và vô trách nhiệm với con cái…
- Gia trưởng công giáo là môn đệ Chúa Kitô, là người chồng đối với vợ, người cha đối với con cái. Niềm tin và tình yêu có đó nhưng cám dỗ vẫn hằng đeo bám và nguy cơ của bội tín, bất trung, bất nghĩa, vô trách nhiệm có thể đổ ập xuống mọi nơi và mọi lúc.

- Những cám dỗ mà các gia trưởng phải đối diện hôm nay là: tứ đổ tường: cờ bạc, rượu chè, hút chích, trai gái. 
Một trà, một rượu, một đàn bà,
Ba thứ lăng nhăng nó quấy ta.
Chừa được thứ nào hay thứ ấy,
Có chăng chừa rượu với chừa trà ! 
(Trần tế Xương – Ba thứ lăng nhăng)
Và thêm một thứ cám dỗ của thời đại hôm nay là mạng internet.
- Lời kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cầu cùng Chúa Cha: Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.
- Để có thể thắng được cám dỗ, gia trưởng phải:
o Luôn sống trong tình yêu với Chúa như cành nho gắn liền với cây nho để nhận lãnh nhựa sống và sinh hoa trái. 
o Thể hiện tình yêu đích thật bằng sự vị tha, hy sinh cho người mình yêu, không muốn và không để cha mẹ, vợ con phải buồn khổ vì tính hư tật xấu và tội lỗi của mình.
o Lấy tình yêu để chịu đựng nhau, khoan dung tha thứ cho nhau. Tình yêu không bao giờ mỏi mệt. Tình yêu không giới hạn số lần nhưng là mãi mãi.

Kết thúc buổi chia sẻ, các gia trưởng cùng nhau tham dự thánh lễ, để trong mầu nhiệm thánh thể, họ được cảm nếm tình yêu, thông hiệp với tình yêu và sống bằng tình yêu của Chúa. Nhờ vậy họ trở về với cuộc sống thường ngày mang theo tình yêu của Chúa mà họ đã được nhận lãnh, sống và trao ban cho người khác, cho cả thế giới.

Tuần tĩnh tâm mùa chay năm nay của Gia trưởng & Hiền mẫu Gx. Thái Lạc sẽ được bế mạc vào chiều thứ bảy 23/03/2019. Xin cho mọi người được tràn đầy ơn Chúa, tràn đầy tình yêu của Ngài để đáp lại tiếng mời gọi của Chúa: Về nhà đi con ơi!

MVTT Gx Thái Lạc

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...