1750 Bà Cố trong Giáo Phận họp mừng “Ngày của Mẹ” trên Núi Cúi

Như truyền thống tốt đẹp của Giáo phận trong những năm gần đây, “Ngày của Mẹ” trong tháng Năm sẽ được dành riêng cách đặc biệt cho quý Bà Cố, vừa để tôn vinh Thiên Chúa, và cũng là dịp để cám ơn những người mẹ đã quảng đại, hy sinh đóng góp cho Giáo Hội những người con trong đời thánh hiến, tu trì. Vì thế, vào sáng Chúa Nhật 14/5/20223, đáp lại lời mời của Đức Giám mục Giáo phận, qua sự tổ chức của Cha Gb. Nguyễn Văn Thành - Đặc Trách Giới Hiền Mẫu Giáo phận (GHMGP), đã có 1750 Bà Cố trong Giáo phận tề tựu tại Trung Tâm Hành Hương Núi Cúi để tham dự “Ngày của Mẹ”. Không chỉ có quý Bà Cố -những bà mẹ của các cha, các thầy, các dì- nhưng còn rất đông các bà mẹ khác trong Ban Trị Sự của giới Hiền mẫu Giáo phận, Giáo hạt cũng tham dự trong vai trò cộng tác với Cha Đặc Trách để chương trình diễn ra tốt đẹp.

Sau những phút giây đón tiếp, gặp gỡ và chào thăm nhau, chương trình “Ngày của Mẹ” được khởi đầu bằng giờ kinh và lời nguyện cầu xin Chúa thánh hóa. Liền sau đó, Cha TĐD Đaminh Nguyễn Tuấn Anh đã chia sẻ với quý Cố với chủ đề: “Đời sống hiệp hành của các Bà Cố theo mẫu gương hiệp hành của Đức Mẹ Maria”. Chủ đề này được gợi hứng từ đoạn Tin Mừng Luca 11,27-28. Đức Maria, trong Tin Mừng Luca thuật lại, đã được Chúa Giêsu ca ngợi, là mẫu gương cho việc lắng nghe và thi hành Lời Chúa. Suốt cuộc đời Mẹ Maria, nhất là từ khi nhận lãnh lời Sứ thần Gabriel, thưa tiếng “Xin vâng” lên Thiên Chúa, trong suốt hành trình cưu mang, sinh hạ Đức Giêsu, dưỡng nuôi, bảo vệ Con Trẻ, theo sát sứ vụ Đức Giêsu, cho đến đỉnh điểm của việc nghe và thi hành Lời Chúa khi đứng dưới chân Thập giá. “Dù không thể hiểu hết tất cả những gì xảy ra với Mẹ, với Con, nhưng Đức Maria vẫn tiếp tục suy đi nghĩ lại Lời Chúa nói.” Thế nên, như Cha chia sẻ “điều mà Chúa Giêsu nói với đám đông ‘Phúc cho ai lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa’ được áp dụng trước tiên cho Đức Maria, Mẹ của Chúa.” Để quý Cố dễ hình dung về một mẫu gương Bà Cố để noi theo, Cha Đaminh nói tiếp “Nói theo kiểu bình dân, Đức Maria chính là Bà Cố của Chúa Giêsu, Vị Linh mục Thượng phẩm Tối cao. Cho nên, “Bà Cố Maria” là “Bà Cố mẫu mực” cho mọi Bà Cố,” với mẫu gương “nghe và thực hành lời Chúa.” Kết thúc bài chia sẻ, Cha TĐD Đaminh tin rằng: vốn dĩ quý Bà Cố đã hy sinh rất nhiều trong việc dâng con cái cho Giáo Hội, thì các ngài sẽ ngày càng hy sinh nhiều hơn cho Giáo Hội, và cho những người con đang sống đời tu trì, cùng với lời cầu chúc “Xin cho các Bà Cố ngày càng giống với “Bà Cố Số Một” của chúng ta, “Bà Cố” của Chúa Giêsu, Mẹ của Chúa Giêsu. Để rồi, mỗi Bà Cố cũng sẽ được hưởng lời chúc phúc như trong Tin Mừng vì đã biết ‘lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa’.”

Sau bài chia sẻ, phần diễn nguyện để tôn vinh các bà cố với chủ đề “Tình Mẹ cho con” do Hiền mẫu Hạt Tân Mai đảm nhận. Tuy là tôn vinh các bà mẹ, nhưng như Cha Đặc trách Giới Hiền Mẫu Giáo phận gợi ý, trước hết, vẫn phải là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì đã phú ban cho các chị, các bà thiên chức làm mẹ. Phần diễn nguyện được kết thúc với thánh ca “Trinh Vương Maria” như là để ca ngợi Người Mẹ mẫu gương hoàn hảo cho mọi người mẹ trần gian noi theo.

Đỉnh cao của ngày mừng, tri ân các Bà Cố trong “Ngày của Mẹ” là Thánh Lễ do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận cử hành. Đồng tế cùng với Đức Cha có Cha TĐD Đa Minh, Cha Đặc Trách GHMGP, cùng với quý Cha.

Lời đầu tiên trong bài giảng của Đức Cha Giáo là lời cảm ơn gửi đến các quý bà, quý chị em, bởi họ là “những người mẹ trong các gia đình, những người có một vai trò rất quan trọng trong đời sống tự nhiên, đời sống đức tin, và đời sống siêu nhiên.” Không chỉ dừng lại ở đó, Đức Cha nhấn mạnh đến sự tri ân của Giáo phận gửi đến quý ông bà cố, đặc biệt là tôn vinh các Bà Cố, khi mà mọi người đang hướng về “Ngày của Mẹ”, vì chính nhờ các ngài mà “Giáo phận Xuân Lộc có rất nhiều ơn gọi.” Đức Cha cho biết, những ơn gọi này, là các cha, các thầy, các dì không chỉ phục vụ tại Xuân Lộc, nhưng còn ở nhiều giáo phận tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. “Ngay trong Giáo phận Xuân Lộc, chúng ta đón nhận có hơn 700 linh mục, khoảng 2000 nữ tu, và gần 400 các thầy.” Thế nên, “lời cám ơn và lời cầu nguyện trong Thánh Lễ này, xin được gửi đến các chị, các hiền mẫu, đặc biệt các Bà Cố đang hiện diện tại đây.”

Liền sau ý từ cám ơn, từ ánh sáng Lời Chúa, Đức Cha mời gọi mọi người hướng đến sứ điệp Phục Sinh với hai ý tưởng lớn lao: (1) “Chúa Kitô Phục Sinh đem các thánh tông đồ vào niềm tin Chúa đã Phục sinh,” niềm tin nền tảng của Giáo Hội; (2) “Vâng lời Chúa Phục Sinh, các tông đồ đã đi loan báo Tin Mừng”, và như Đức Cha khẳng định “Tin Mừng cứu độ đã được truyền đi rất xa” và có nhiều người tin theo và được rửa tội (x. Cv 8, 5-8. 14-17). Thêm nữa, từ bài đọc 2 (1Pr 3,15-18), Đức Cha nói rằng lời của Thánh Phêrô đã nói với các tín hữu đã nhận được Tin Mừng “anh em sẵn sàng trả lời thoả mãn cho mọi kẻ hỏi lý do của niềm hy vọng nơi anh em.” cũng được “gửi đến mỗi người chúng ta hôm nay.” Bất luận tuổi tác, là chị em, hay các bà, “hãy tập và hãy trả lời cho những người hỏi chúng ta về lý lẽ niềm hy vọng của chúng ta vào Chúa Phục Sinh mà chúng ta đã tin và đón nhận.” Ngài thêm rằng, không chỉ trả lời bằng giáo lý, nhưng còn có đó một sự trả lời bằng con tim, “hai yếu tố ấy làm nên một cuộc gặp gỡ cho những người đến hỏi ‘Tại sao bà/chị tin vào, hy vọng vào Chúa Giê su Phục Sinh?’” Đây là điều mà Giáo Hội mong muốn con cái mình đi ra ngoài, để trả lời “bằng trái tim” cho nhiều người về niềm tin của mình vào Chúa Phục Sinh. Dẫn chứng từ thực tại xã hội ngày nay, nhất là trên mạng xã hội, khi có rất nhiều người đã “không nói với trái tim” nên đã có những chia rẽ, ghen ghét, hận thù …xảy ra. Nếu lời nói không đến từ trái tim, cũng chẳng có mục đích nâng cao tâm hồn, thì những lời nói ấy sẽ đi ngược lại với Giáo huấn của Giáo Hội. Liên hệ cụ thể, Đức Cha nhắn nhủ các bà mẹ hãy dẫn dắt con cháu họ bằng trái tim, điều này sẽ làm cho việc dạy dỗ con cháu có kết quả tốt, nhờ vào tình yêu thương trong các sửa dạy của chính họ. “Đó chính là cách thức mà Chúa muốn chúng ta: loan báo Tin Mừng bằng trái tim”, bởi học từ nơi Chúa Giêsu, khi “Ngài nói với chúng ta bằng trái tim.” Kết thúc bài giảng, Đức Cha nhắc lại nền tảng niềm tin của Giáo Hội: tin vào Chúa Phục Sinh, lệnh truyền loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu với Giáo Hội, và cung cách loan báo Tin Mừng, cũng như trả lời chất vấn của con người thời đại về niềm hy vọng vào Chúa Phục Sinh bằng tất cả trái tim.

Thánh Lễ được tiếp tục với sự sốt mến của quý Bà Cố và các hiền mẫu tham dự. “Ngày của Mẹ” khép lại nhưng lại mở ra nhiều niềm vui và hạnh phúc cho những người mẹ, đặc biệt quý Bà Cố khi tham dự ngày đặc biệt này. 

Tin: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
Ảnh: MVTT Hạt Gia Kiệm

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...