Giới Hiền Mẫu Giáo phận Xuân Lộc tổ chức Mừng Ngày của Mẹ trên Núi Cúi
 
Sáng Chúa Nhật, 12/5/2024, ngày Lễ Chúa Lên Trời, và cũng là “Ngày của Mẹ”, đã có khoảng 2000 quý Bà Cố qui tụ lại tại TTHH Đức Mẹ Núi Cúi để được gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ của các vị chủ chăn, được tham dự Thánh Lễ trong Ngày của Mẹ. Con số 2000 quý Bà Cố thật đông đảo ấy vẫn chỉ là con số đại diện cho những bà mẹ mà Giáo phận. Cha Tổng Đại Diện nói với quý Bà Cố trong phần đầu bài chia sẻ “Ngày hôm nay, Giáo phận muốn tri ân và tôn vinh tất cả những người mẹ trong Giáo phận, nhưng vì không thể mời hết tất cả những bà mẹ, nên đã mời các đại biểu đặc biệt là quý Bà Cố.” Không chỉ có quý Bà Cố hiện diện, nhưng còn có Ban Trị sự Giới hiền mẫu Giáo phận và các giáo hạt cũng cùng tham dự.
Với những giây phút gặp gỡ nhau trong chương trình cùng hát, sinh hoạt nhẹ đầu giờ đã khiến quý Bà Cố như thấy hồn mình trẻ lại. Và như vốn dĩ sự đạo đức của người mẹ, quý Bà Cố đã dành thời gian để lần hạt Kinh Mân Côi, vừa để ca tụng Chúa trong Mầu nhiệm Mừng, vừa để xin Mẹ cùng đồng hành với họ trong thiên chức làm mẹ cao quý mà Chúa đã ban cho.

Sau giờ kinh, như lời Cha Đặc trách giới thiệu, “để mừng Ngày của Mẹ thêm ý nghĩa và hạnh phúc”, quý Bà Cố đã lắng nghe Cha TĐD Đa Minh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ. Như đi vào trong tâm khảm và ước mơ của quý Bà Cố, Cha Đa Minh đã khởi đầu bài chia sẻ bằng lời cầu nguyện “Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn mỗi tâm hồn chúng con, để trong ngày họp mặt này, chúng con được noi gương Đức Mẹ, sống theo gương Mẹ để trở thành nơi cho Chúa Thánh Thần hoạt động, để Chúa Thánh Thần lan tỏa ơn của Ngài xuống trên mọi người, đặc biệt trên những người con của chúng con, những người sống đời thánh hiến luôn rất cần ơn thánh của Chúa.” “Giáo Hội hiệp hành nhờ Lời Chúa và Thánh Thể theo gương Đức Mẹ Maria” là chủ đề bài chia sẻ của Cha TĐD với quý Bà Cố trong ngày gặp gỡ này. Chủ đề này khởi đi từ định hướng Mục vụ năm 2023-2024 của Đức Cha Giáo phận với toàn thể dân Chúa, và còn được liên kết với việc dõi theo mẫu gương của Đức Maria, “Bà Cố của Chúa Giêsu”, mà quý Bà Cố có thể thực hiện được. Chính khi cùng hiệp hành với Giáo Hội qua Lời Chúa và Thánh Thể, quý Cố có thể ngày càng thánh thiện hơn, nhờ gắn bó với Chúa qua nguồn mạch sự sống quan trọng nhất cho đời sống thiêng liêng. Và đây cũng là cách cùng đồng hành gần gũi nhất với những người con sống đời dâng hiến, khi mơ ước con cái mình ngày càng thánh thiện trong ơn gọi thánh hiến.
Sau bài chia sẻ, nhịp chuyển chương trình “Ngày của Mẹ” gửi đến quý Bà Cố vũ điệu “Gánh Mẹ” do quý Hiền Mẫu thực hiện, đưa quý Cố sống với tình thương của những người con khi nhận ra tình mẹ thiêng liêng, luôn hy sinh cho con cái, chẳng quản thân mình.

Đỉnh cao “Ngày của Mẹ” là Thánh Lễ Trọng thể mừng Chúa Lên Trời do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng Đại Diện, Cha Đặc trách Giới Hiền Mẫu, và quý Cha.

Với tâm tình hướng ý cầu nguyện trong Thánh Lễ nhân “Ngày của Mẹ”, Đức Cha chủ tế đã mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho 280,000 người mẹ trong Giáo phận, một con số tương ứng với chừng ấy gia đình ở trong Giáo phận nhà. Ngài nói tiếp “Trong số những hiền mẫu của Giáo phận nhà, hiện diện hôm nay gần một phần mười các gia đình, được Chúa ban cho những người con sống ơn thánh hiến cho Chúa, là các linh mục, tu sĩ nam nữ.” Và như vậy, trên hết tất cả vẫn là lời tạ ơn dâng lên Chúa vì ân huệ Chúa ban cho những gia đình của quý Bà Cố, và tiếp tục cầu nguyện cho “những người con của chúng ta đang sống đời thánh hiến, để con cái của chúng ta trung tín với ơn rất trọng đã nhận được từ Chúa, từ Giáo Hội.” Chính trong sự trung tín này, mà Quý Bà Cố và những người con sống đời thánh hiến đang tôn vinh Thiên Chúa, “góp phần vào cho ơn cứu rỗi thế gian, là một trong những ý nghĩa của Đại lễ Chúa Lên Trời.”

Trong bài giảng Thánh Lễ, dù quý Cố đã lắng nghe trong bài chia sẻ của Cha TĐD, nhưng Đức Cha vẫn nhắc lại mục đích định hướng Mục vụ của Giáo phận trong năm nay khi mời gọi mọi người sống tâm tình hiệp hành trong Giáo Hội nhờ Lời Chúa và Thánh Thể. Như Đức Cha khẳng định, chính nhờ Lời Chúa và Thánh Thể- trong mỗi Thánh Lễ Giáo Hội cử hành và khi người tín hữu tham dự- làm cho “chúng ta sống đức tin trưởng thành hơn,” cùng với ơn Phục Sinh gắn với Đại Lễ Chúa Lên Trời. Với nguồn mạch Lời Chúa do Chúa Thánh Thần mặc khải, tác động trên các thánh sử Tin Mừng theo mỗi cách khác nhau để “dẫn dắt ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại.” Sau cùng, khi liên hệ đến mầu nhiệm Chúa về Trời, Đức Cha nói với cộng đoàn “Chúa lên trời và Chúa ban Chúa Thánh Thần xuống, mà hôm nay chúng ta được hưởng, chính là nhờ Chúa đã chết và sống lại.” Và như vậy, “chúng ta được vượt lên trên cái chết thân xác trần gian, và được phục sinh với Chúa, được lên trời với Chúa,” vì “Chúa là ‘Đầu’ và Ngài đã về trời, chúng con hướng lên trời, để chúng con là những chi thể cũng sẽ được theo “Đầu” mà về trời.” Cùng với ý nghĩa trong “Ngày của Mẹ”, Đức Cha nhìn nhận những khao khát, hy sinh, công lao của quý Bà Cố khi dâng con mình cho Chúa trong đời tu trì, và ngài xin quý Bà Cố tiếp tục cổ võ, cầu nguyện cho ơn gọi, để Giáo Hội thêm những người dám dấn thân trong con đường tu trì, cùng cộng tác với Chúa để đưa ơn cứu rỗi đến cho nhiều người.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ từ Đức Cha chủ tế, một Bà Cố đã đại diện cho quý Cố trong Giáo phận để tri ân Đức Cha và Cha Tổng Đại Diện vì sự yêu thương, quan tâm đến quý Bà Cố trong mọi ngày và trong “Ngày của Mẹ” hôm nay, ban nguồn sống Lời Chúa và Thánh Thể qua Thánh Lễ mà Đức Cha vừa dâng. Trong tâm tình chia sẻ thật cảm động, quý Cố đã tạ ơn Chúa vì không chỉ được Chúa thương ban cho thiên chức làm mẹ, nhưng còn được làm mẹ các linh mục, các thầy, tu sĩ…và mong được thêm lời cầu nguyện để quý Bà Cố trong Giáo phận “biết duy trì nơi mình lòng đạo đức và đời sống đức tin vững mạnh cho gia đình.”
 
Để có được ngày đặc biệt dành cho quý Bà Cố hôm nay, trên hết tất cả là do hồng ân Thiên Chúa thương ban, và từ sự quan tâm yêu thương của Đức Cha Giáo phận, quý Đức Cha, Cha TĐD, Cha Đặc Trách, Cha Quản lý TTHH Đức Mẹ Núi Cúi, Giáo xứ Dốc Mơ, quý Ban Trị sự Giới Hiền Mẫu Giáo phận, giáo hạt và những đoàn thể liên hệ.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP
Ảnh và livestream Thánh Lễ: MVTT Hạt Gia Kiệm
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...